Sinh viên ngày càng lệ thuộc vào công nghệ

Một thực tế rõ ràng là ngày nay, sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử - cả trong lẫn ngoài giảng đường. Một cuộc thăm dò mới đây tại Mỹ cho thấy, 38% không thể ở đâu 10 phút mà không bật một thiết bị điện tử nào đấy lên. Hầu hết trên giảng đường đã bắt đầu sử dụng các thiết bị điện tử vào trong giáo dục để sinh viên có thể tiếp thu dễ dàng hơn.

Câu hỏi đặt ra là giới trẻ đang sử dụng các thiết bị công nghệ cao của mình như thế nào, công nghệ đã tác động đến trải nghiệm học tập của họ ra sao, và liệu nó có ảnh hưởng xấu đến tâm lí của họ hay không. Trang OnlineEducation.net đã tìm ra một số kết luận đáng chú ý:

Có tới 98% số sinh viên tại Bắc Mỹ và châu Âu sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính xách tay. Trong số đó, 27% khẳng định laptop chính là vật dụng quan trọng nhất trong ba lô của họ, so với tỉ lệ chỉ có 10% số sinh viên chọn sách giáo khoa.

Cứ 4 sinh viên thì có tới 3 người tuyên bố không thể học được nếu không có sự hỗ trợ của công nghệ. 25% từng sử dụng video hoặc podcast (các file phát thanh trên Internet) làm tài liệu học tập, 46% cho biết nhiều khả năng họ sẽ đọc một bài luận hơn nếu như nó ở dạng số.

Vậy sinh viên thường làm những gì với các thiết bị của mình? Trung bình họ gọi điện và nhắn tin di động hơn 130 phút/ngày, tìm kiếm thông tin trên mạng khoảng 100 phút, vào Facebook 90 phút, email 58 phút và chat IM 20 phút. 91% số sinh viên sử dụng email để xin sự trợ giúp từ phía giáo viên. Thậm chí, 8% số sinh viên còn liên lạc với giáo viên của họ thông qua... mạng xã hội.
    Không thể không khẳng định rằng, thiết bị điện tủ ngày càng quan trọng đối với chúng ta, khi bạn làm việc, khi học tập, giao tiếp với bạn bè, khi giả trí thư giản chúng ta đều cần đến máy móc điện tử. Thậm chí chúng ta lười cầm những cuốn sách dày cộm để cầm một chiếc điện thoại siêu mỏng lướt thông tin, đọc báo, hay đọc sách trên đó. 


   Nghiên cứu của OnlineEducation.net cũng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của máy tính bảng. Gần 3/4 số sinh viên sở hữu tablet khẳng định họ thích thiết bị này hơn sách giáo khoa truyền thống, gần 90% sinh viên tin rằng tablet sẽ giúp họ học tập hiệu quả hơn và có quá nửa số người được hỏi cho rằng tablet sẽ thay thế hoàn toàn sách giáo khoa trong vòng 5 năm tới.Một thực tế không thể phủ nhận là thiết bị điện tử đã giúp cải thiện điểm số cho đa số sinh viên. 82% số sinh viên viết luận và làm bài tập trên máy tính, 81% dùng máy tính để nghiên cứu, 70% tốc kí bài giảng ngay trên lớp, 65% soạn bài thuyết trình trên laptop.
    Nghiên cứu của OnlineEducation.net cũng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của máy tính bảng. Gần 3/4 số sinh viên sở hữu tablet khẳng định họ thích thiết bị này hơn sách giáo khoa truyền thống, gần 90% sinh viên tin rằng tablet sẽ giúp họ học tập hiệu quả hơn và có quá nửa số người được hỏi cho rằng tablet sẽ thay thế hoàn toàn sách giáo khoa trong vòng 5 năm tới.
    Thế giới của điện tử đang chiếm lĩnh thị trường, song chúng ta không nên quá lạm dụng vào nó thay vì đó chúng ta cũng nên tập cho mình một lối sống có khoa học, đi song song giữa công nghệ và tự thân vận động chẳng hạn, sau một ngày làm việc trên chiếc laptop, smarrtphone hay PC thì cuối ngày bạn có thể thưu giãn, cầm một cuốn sách lên để đọc thay vì lướt báo lại bằng những thiết bị điện tử. 
Nguồn từ trang: http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/34817/sinh-vien-ngay-cang-le-thuoc-vao-cong-nghe.html

Bài viêt cùng danh mục:

Freeship toàn quốc Giao hàng và thu tiền tận nơi miễn phí cho đơn hàng trên 1 triệu
Bảo hành chính hãng Tất cả sản phẩm của SOTATE đều được cam kết bảo hành chính hãng
Đổi hàng trong 30 ngày 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày cho tất cả sản phẩm của SOTATE
Hotline: 0899.189.989 Dịch vụ CSKH sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7